Người đi đầu trong mô hình nuôi heo rừng lai PDF. In Email
Gương sáng quanh ta
Thứ năm, 04 Tháng 2 2010 15:26
Sinh ra và lớn lên tại Xã Hồng Phong – Huyện Bắc Bình – Tỉnh Bình Thuận, chàng trai Hà Văn Thanh biết quê Hồng Phong của mình là một xã vùng sâu, vùng xa và còn nghèo lắm, thiên nhiên không thuận lợi, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp.

Từ một chàng trai với hai bàn tay trắng nhưng ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội, Thanh tìm đến các phong trào đoàn - hội để tham gia, nhằm mục đích tiếp thu và học hỏi kinh nghiệm: được sự quan tâm của Huyện Đoàn và Đoàn thanh niên xã Hồng Phong, anh được tham gia học những lớp chuyển giao kỹ thuật, khoa học do Đoàn thanh niên tổ chức. Sau khi học tập tích lũy kinh nghiệm, Thanh đã vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội và mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh và đạt một số kết quả khả quan trên 7ha diện tích đất của mình.

Trong một chuyến đi về Bình Dương, Hà Văn Thanh tình cờ thấy mô hình nuôi heo rừng lai tại địa phương mà mình đi tới. Với tính tò mò, sự đam mê trong công việc, Thanh bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật nuôi heo rừng lai. Rồi sau đó trong anh xuất hiện suy nghĩ tại sao mình lại không mang mô hình nuôi heo rừng lai này về địa phương để nhân giống, trước hết để phát triển kinh tế cho gia đình, sau nữa là nhân rộng mô hình cho bà con và thanh niên nông thôn cùng nuôi tại địa phương. Với số vốn tích lũy được, cùng với số tiền vay mượn họ hàng, Thanh đã mua thêm 4ha đất, đến nay Thanh có được diện tích 11ha đất với trị giá hơn 1 tỷ 250 triệu đồng.

Quyết đoán, giám nghĩ dám làm, Thanh quyết định thành lập một trang trại tổng hợp lấy ngắn nuôi dài, trong đó 5ha anh dùng sản xuất hoa màu ngắn ngày như lúa, dưa ăn trái, mè, mì …, 5 ha còn lại dùng để trồng cây xà cừ, keo tràm làm giấy, cây gỗ quý dáng hương, 1ha còn lại dùng để đầu tư chăn nuôi các con vật như nuôi heo rừng lai, bò và dông. Đến năm 2007 kinh tế gia đình phát triển, Thanh đã mua thêm 10 con bò với giá 40 triệu, 20 kg dông giống với giá 6 triệu, 10 con giống heo rừng lai 35 triệu, chuồng trại chăn nuôi tổng số vốn đầu tư là 89 triệu đồng.

Với việc nhân giống heo rừng lai đến tháng 6 năm 2008 đã thu về cho anh 65 triệu đồng, chưa kể đến bò và dông. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, thấy việc nuôi heo rừng lai này thu hồi lại vốn rất nhanh, và cũng dễ nuôi. Đầu năm 2009 Thanh đã đầu tư giống heo rừng lai này cho hai thanh niên trong thôn nuôi, và trực tiếp đi liên hệ với một số người trong và ngoài tỉnh về việc đặt mua con giống để đáp ứng nhu cầu trên địa bàn tỉnh. Bằng việc đi đầu trong việc nuôi giống heo rừng lai mới, anh đã giúp kinh tế gia đình giàu lên một cách chính đáng, thu  nhập bình quân hàng năm đạt từ 250 – 300 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 4 – 6 lao động/ năm, Bên cạnh đó anh còn giúp đỡ cho 2 hộ nghèo, người nghèo khó tại địa bàn thôn bằng hình thức cho mượn tiền không lấy lãi.

Bằng chính những cố gắng vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh được Tỉnh Đoàn tặng giấy khen “Thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi năm 2009” và đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2009 cấp huyện. Mới đây, Thanh vinh dự là 01 trong 02 gương mặt tiêu biểu của tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn giới thiệu đề nghị Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Đình Của năm 2009. Mặc dù đã trở thành một thanh niên nông thôn kinh doanh, sản xuất giỏi anh không quên mình xuất thân từ phong trào Đoàn - Hội ra. Anh tham gia tích cực các hoạt động Đoàn do Đoàn xã - huyện tổ chức.

Với sức trẻ đầy tâm huyết, Hà Văn Thanh thật sự là tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu biết vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng đóng góp công sức cho gia đình và xã hội. Chúc anh luôn giữ vững và phát huy tốt những danh hiệu mà anh đã đạt được.
BBT
 


 
 
 
 
 

Đăng nhậpThư viện ảnh

Liên kết website

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh

     
     

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay906
mod_vvisit_counterHôm qua3253
mod_vvisit_counterTrong tuần4159
mod_vvisit_counterTrong tháng62326

Số người trực tuyến 21

Thăm dò dư luận

Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?
 
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận - Tỉnh đoàn Bình Thuận Địa chỉ: Số 04 Lê Hồng Phong - Tp. Phan Thiết - Bình Thuận. Điện thoại:(84)(62) 3822798.Fax: (84)(62) 3822557. Email:tinhdoan@binhthuan.gov.vn
Trang chủLên đầu trang
echo '
moncler outletmoncler outlet onlinepiumini moncler outletwoolrich outletmichael kors outletmichael kors outletmichael kors outletmichael kors outletmichael kors outletmichael kors uk outletmichael kors outlet ukmichael kors outlet ukmichael kors factory outletmichael kors handbagsmichael kors outlet onlinemichael kors outlet storemichael kors watches outletmichael kors outletmichael kors ukmichael kors outletsac michael kors pas chersac michael kors pas chersac michael kors pas chersac michael kors pas chermichael kors pas chersac michael kors pas chermbt scarpe outletmbt scarpembt scarpe outletmbt scarpe outletmbt scarpe outletmbt outletmbt scarpe outletmbt outlet
';